Báo cáo về kinh tế của TP HCM toàn màu hồng

Chiều 10/7, bày tỏ quan điểm trong phiên thảo luận tổ của kỳ họp thứ 10 HĐND TP HCM, đại biểu Lâm Thiếu Quân lo lắng vì báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của UBND TP "toàn màu hồng".

details-images

"Cả báo cáo mấy chục trang mà chỉ có vài dòng khó khăn, tình hình kinh tế có vẻ ổn định và không có gì đáng lo. Tuy nhiên khi tôi trao đổi với các doanh nghiệp, đa số họ lại đang rất bi quan vì 6 tháng qua việc kinh doanh rất kém. Họ cho biết 6 tháng tới tình hình còn khó khăn hơn", ông Quân cho biết và đề nghị UBND TP cần nhìn nhận vấn đề sát với thực tế hơn để có thể đề ra những quyết sách tích cực và đúng đắn hơn.

Cũng theo ông Quân, đa số các tờ trình của UBND TP gửi tới HĐND sáng nay đều đề nghị "chi thêm" mà không thấy có biện pháp nào để tăng nguồn thu cũng như để tiết kiệm chi phí trong tình hình thu ngân sách không đạt được chỉ tiêu và còn nhiều khó khăn như hiện nay.

Trong khi đó, đề xuất tăng học phí của UBND TP được nhiều đại biểu cho rằng "là cần thiết để nâng cao chất lượng giáo dục" vào thời điểm này. Đại biểu Tô Bích Châu, Phó chủ tịch UBND quận 4 cho biết bà hoàn toàn ủng hộ phương án tăng học phí như đề xuất của UBND thành phố. "Mức thu học phí hiện nay trên địa bàn thành phố đã lỗi thời lắm rồi. Đến hôm nay, thành phố đưa ra tôi nghĩ là đã trễ nhưng cũng không phải quá muộn", bà Châu nói.

Cùng quan điểm cho rằng tăng học phí là một yêu cầu chính đáng, nhưng theo đại biểu Võ Văn Sen - Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM, vấn đề quan trọng sau khi tăng học phí là phải sử dụng như thế nào cho hiệu quả để cải tiến chất lượng giáo dục của thành phố.

"TP HCM đặt mục tiêu xây dựng thành một trung tâm giáo dục lớn của Đông Nam Á. Nhưng mặt bằng học phí thuộc loại thấp nhất thế giới như hiện nay thì rất khó đạt được mục tiêu", ông Sen nói và cho biết dù ủng hộ phương án tăng học phí nhưng ông cũng băn khoăn việc tăng học phí có giúp trường lớp khang trang và chất lượng giảng dạy có tiến bộ hơn không.

Trong khi đó, đại biểu Trần Trọng Dũng lại lo ngại, quận 8 hiện có gần 4.000 hộ nghèo (chiếm khoảng 10% tỷ lệ hộ nghèo của cả thành phố), nguồn thu ngân sách cũng rất ít nhưng lại xếp quận này vào nhóm 1 như các quận trung tâm để áp mức tăng học phí từ 3 - 4 lần kể từ năm học sắp tới là chưa phù hợp, cần phải tính toán lại.

mauhong-1373469246_500x0.jpg
Nhiều đại biểu cho rằng việc tăng học phí là cần thiết. Ảnh: H.C

Còn đại biểu Từ Minh Thiện lại lo lắng về việc quản lý thuốc, hóa chất bảo vệ thực vật vì hiện nay ăn rau, củ, quả gì cũng sợ có thuốc độc. "Đây không phải là lần đầu tiên tôi nêu vấn đề này nhưng tình hình vẫn không có gì thay đổi. Hóa chất độc hại vẫn được mua bán quá dễ dàng, tràn lan không được kiểm soát", ông Thiện nêu vấn đề.

Bày tỏ sự đồng cảm cùng nỗi khổ của các cử tri thường xuyên phải sống trong cảnh ngập nước, đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung, Phó ban Văn hóa - Xã hội chia sẻ: "Ô nhiễm môi trường, triều cường, ngập lụt nhiều nơi. Người dân rất khổ. Giờ mình giải quyết sao đây chứ bản thân chúng tôi không trả lời được những bức xúc của cử tri".

Ngày mai, kỳ họp thứ 10 HĐND TP HCM khóa VIII sẽ bước vào ngày làm việc thứ 2 với phiên thảo luận chung tại hội trường trong buổi sáng và tiến hành lấy phiếu tín nhiệm 16 chức danh do HĐND bầu vào đầu giờ chiều.

Hữu Công-VNexpress

Style Sitting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %