Các KCN mới đỏ mắt tìm khách thuê

Bất động sản công nghiệp tại Việt Nam mặc dù có những đặc thù riêng cũng không nằm ngoài sự khó khăn chung của thị trường địa ốc. Theo báo cáo mới đây của CBRE cho thấy, hiện nhiều khu công nghiệp phải trì hoãn việc đi vào hoạt động. Riêng đối với những khu công nghiệp hiện hữu chịu áp lực phải rà soát lại việc sử dụng đất và mục đích sử dụng đất của khách thuê.

Chưa có thống kê chính thức về số lượng các khu công nghiệp đang hoạt động cũng như sắp đi vào hoạt động tại Việt Nam. Tuy nhiên, tùy từng vùng miền các khu công nghiệp sẽ có đặc điểm riêng về khách thuê.
Khảo sát của CBRE cho thấy, các thành phố loại một như TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng chiếm một thị phần chủ yếu của các ngành công nghiệp mới nổi như R&D và gia công phần mềm.
Trong khi, ngành điện tử, thực phẩm và nước giải khát, hàng tiêu dùng nhanh chủ yếu tập trung tại các tỉnh thành loại hai bao gồm Bình Dương, Đồng Nai… Riêng các tỉnh như Long An, Bắc Giang, Hưng Yên…tiếp tục thu hút các ngành công nghiệp truyền thống như may mặc, giày dép…
Trao đổi với ông Nguyễn Công Hiệp - Tổng giám đốc khu công nghiệp Long Hậu - Hòa Bình cho biết, các khu công nghiệp mới đi vào hoạt động hiện đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm khách thuê. Trường hợp của khu công nghiệp Long Hậu - Hòa Bình mặc dù nằm tại cửa ngõ miền Tây, được đánh giá là nhiều tiềm năng trong việc thu hút khách thuê vì thuận lợi cả trong vận chuyển nguồn nguyên liệu cũng như hàng hóa đến nay cũng chỉ mới có 3 khách thuê để xây dựng nhà máy.
KCN đang trong quá trình khai thác sẽ gặp khó khăn trong năm 2012, tuy nhiên mỗi KCN có 1 lợi thế sẽ thu hút được nhà đầu tư.”, ông Nguyễn Công Hiệp, TGĐ KCN Long Hậu – Hòa Bình nói.
Nền kinh tế khó khăn, sức mua giảm sút dẫn đến việc sản xuất của các nhà máy cũng rất hạn chế. Trong khi đó, các khu công nghiệp không ngừng mọc lên tại các tỉnh thành như Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Theo kiến nghị của các chuyên gia, thì Việt Nam cần có một quy hoạch cụ thể đối với việc mở rộng hoặc xây mới các khu công nghiệp, từ đó tạo điều kiện phát triển cho các khu công nghiệp này.
Nguồn HTVC

Style Sitting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %